Tiền thưởng World Cup 2022 của các đội là bao nhiêu?

Tiền thưởng World Cup 2022 của các đội tuyển tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh tháng 11 này cũng là một chủ đề được đông đảo người hâm mộ bóng đá quan tâm.

Tien thuong WC 2022
Tiền thưởng hấp dẫn cho các đội tại World Cup 2022.

Tất nhiên, với một kỳ chung kết bóng đá thế giới trái mùa cùng với lịch thi đấu dày đặc nên việc tiền thưởng World Cup 2022 được tăng cao cũng không làm nhiều người ngạc nhiên. Nhất là trong bối cảnh bóng đá đang được thương mại hoá triệt để như hiện tại.

Tổng tiền thưởng World Cup 2022 là bao nhiêu?

Theo thông báo chính thức từ FIFA thì tất cả các dội tuyển tham dự World Cup 2022 đều sẽ nhận về rất nhiều tiền thưởng. FIFA quyết định sẽ trao tổng cộng 440 triệu USD tiền thưởng trao cho các đội tuyển tham dự ngày hội bóng đá tại Qatar tháng 11 này.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa đội vô địch và đội dừng chân ở vòng bảng là khoảng hơn 4 lần.

Mặc dù chi ra tiền thưởng World Cup 2022 rất cao nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong thu nhập từ VCK WC 2022 bởi FIFA ước tính sẽ thu về khoảng 4.6 tỷ USD, trong đó có 2.6 tỷ USD từ tiền bản quyền truyền hình từ ngày hội bóng đá này.

Ở hai kỳ World Cup trước đây, 2018 có số tiền thưởng là 400 triệu USD còn năm 2014 có số tiền được trao cho các đội là 358 triệu USD. Điều này có nghĩa là sau 8 năm, tiền thưởng World Cup  đã tăng lên tới 23%.

FIFA hi vọng rằng số tiền thưởng World Cup 2022 này đủ sức hấp dẫn để các cầu thủ cống hiến hết mình cho sân chơi bóng đá tháng 11 này.

Tiền thưởng cho các đội tại World Cup 2022

Theo những động thái mới nhất, đội vô địch World Cup 2022 sẽ nhận được 40 triệu USD tiền thưởng còn độ bóng chỉ góp mặt tại vòng bảng World Cup 2022 cũng sẽ thu về tận 9 triệu USD tiền thưởng. Số tiền này với những ngôi sao từ Anh, Pháp, Brazil hay Tây Ban Nha rõ ràng là không lớn so với thu nhập hàng tháng nhưng với các liên đoàn bóng đá đến từ Châu Phi hay Châu Á, đây thực sự là một phần thưởng có sức nặng.

Tiền thưởng đội tham dự vòng bảng World Cup 2022: 9 triệu USD.

Tiền thưởng đội dừng chân ở vòng 1/8 World Cup 2022: 13 triệu USD.

Tiền thưởng đội dừng chân ở vòng tứ kết World Cup 2022: 17 triệu USD.

Tiền thưởng đội đứng thứ tư World Cup 2022: 25 triệu USD.

Tiền thưởng đội đứng thứ ba World Cup 2022: 27 triệu USD.

Tiền thưởng đội Á Quân World Cup 2022: 30 triệu USD.

Tiền thưởng đội Vô Địch World Cup 2022: 40 triệu USD.

Nhìn chung, tiền thưởng World Cup 2022 ngoài vị trí vô địch thì không có quá nhiều sự chênh lệch ở các vị trí thứ nhì, thứ ba và thứ tư.

Tiền thưởng các đội ở các kỳ World Cup trước

Trải qua các năm, tiền thưởng World Cup ngày càng được nâng cao khi Brazil tại World Cup 2002 nhận được 8 triệu USD tiền thưởng, Ý tại World Cup 2006 nhận được 20 triệu USD tiền thưởng. Tây Ban Nha với chức vô địch năm 2010 nhận được 30 triệu USD còn Đức năm 2014 nhận được 35 triệu USD.

Tien thuong WC
Tuyển Pháp nhận được 38 triệu USD cho chức vô địch năm 2018.

Mặc dù tiền thưởng World Cup 2022 đã tăng gấp năm lần so với năm 2002 nhưng so với kỳ WC 2018, số tiền mà FIFA bỏ ra cho đội vô địch chỉ nhỉnh hơn 2 triệu USD.

Kết luận

Ngoài tiền thưởng cho các đội tham dự World Cup 2022 mà bongdaon.com đã nêu ở trên, FIFA còn có một khoản phí chi trả cho các CLB có cầu thủ tham dự giải đấu tại Qatar tháng 11 này. Theo đó, nếu cầu thủ của CLB chủ quản càng thi đấu nhiều trận thì số tiền mà CLB đó nhận về càng lớn.

Tại World Cup 2018. FIFA đã phải trả cho các câu lạc bộ Man City, Real Madrid, Tottenham và Barca… số tiền lên tới 209 triệu USD trong “Chương trình bảo vệ lợi ích CLB” có cầu thủ tham dự World Cup.

Tien thuong World Cup 2022.
Tiền thưởng đội vô địch không có nhiều thay đổi so với cách đây 4 năm.

Năm nay, tiền thưởng World Cup 2022 dành cho các CLB có lẽ phần nhiều cũng sẽ đổ dồn cho Real Madrid, Barca hay PSG khi họ đều có những siêu sao hứa hẹn tiến sâu tại giải đấu như Neymar, Mbappe, Messi hay Benzema.

Bin

Related Posts

Những cầu thủ trung thành nhất thế giới

Top 6 cầu thủ trung thành bậc nhất lịch sử bóng đá

Những cầu thủ trung thành nhất thế giới dành cả sự nghiệp bóng đá của mình để cống hiến cho một câu lạc bộ duy nhất. Không…

Những cầu thủ đạt nhiều danh hiệu nhất trong sự nghiệp

Những cầu thủ nhiều danh hiệu nhất bóng đá thế giới

Có nhiều cái tên không giành danh hiệu nào những cũng được coi là có sự nghiệp thành công và ngược lại, có nhiều cầu thủ thi…

Top 10 cầu thủ ghi bàn thắng ấn tượng tại Champions League

Kỷ lục ghi bàn tại Champions League – Nơi cạnh tranh của những anh tài

Champions League còn được biết đến với tên gọi Cúp C1 Châu Âu với tên viết tắt là UCL. Champions League được tổ chức bởi Liên đoàn…

MU có đang thực sự đi đúng hướng?

MU 2023 liệu có đang đi đúng hướng?

Giới thượng tầng câu lạc bộ “Quỷ đỏ thành Manchester” đang ủng hộ ông thầy người Hà Lan, bằng chứng cụ thể nhất là việc liên quan…

Số phận của cha đẻ đạo luật Bosman

Đạo luật Bosman: Nền bóng đá thay đổi từ đây

Luật Bosman hay còn gọi là phán quyết Bosman là một đạo luật nói về bóng đá. Ý chính của đạo luật này cho phép các cầu…

Những cầu thủ trung thành nhất

Những cầu thủ trung thành nhất lịch sử làng túc cầu

Thời đại bóng đá kim tiền hiếm có một cầu thủ nào chấp nhận một mức lương tầm thường để tiếp tục gắn bó với đội bóng…

x